เด็กติดในรถที่ปิดทึบ-ร้อน ทำเลือดเป็นกรด สมองบวม ส่งผลให้เสียชีวิตได้


( 31 ส.ค.2565 ) โดย รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล และหัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ระบุว่า

อุบัติเหตุครั้งนี้ถือว่า เกิดกับเด็กอายุมากที่สุด ที่เสียชีวิตภายในรถรับส่ง-นักเรียน ซึ่งจริงแล้วสามารถเรียนรู้การช่วยเหลือตนเองได้ แต่ต้องไปดูสาเหตุเกิดจากอะไร นพ.อดิศักดิ์ คาดว่า เด็กเสียชีวิต เพราะอยู่ในรถที่ปิดทึบ และมีความร้อนสูง

ซึ่งทางสถาบันฯ เคยทำวิจัย พบว่าภายในรถที่มีการจอดปิด ประตูหน้าต่างจะมีอุณหภูมิสูงถึง 42 องศา เซลเซียส เมื่อเด็กติดอยู่ภายในรถ ที่อุณหภูมิสูงขึ้นร่างกาย จะเกิดภาวะเลือดเป็นกรด และสมองบวม ส่งผลให้เสียชีวิต

ซึ่งปกติจะเกิดภายใน 2 ชั่วโมง และตามปกติแล้ว เมื่อร่างกายเกิดภาวะดังกล่าวเสื่อมเสียการควบคุม ระบบร่างกายเกิดเลือดไหลออกทางปาก จมูก ตา ได้ ส่วนประเด็นเด็กนอนอาจหลับสนิทในรถ เมื่อรู้สึกตัว เด็กอาจจะดิ้นรน พยายามออกจากรถตู้ ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนและหมดสติได้

รศ.นพ.อดิศักดิ์ บอกด้วยว่า ทุกครั้งที่เกิดปัญหา จะมุ่งไปที่สอนทักษะวิธีการเอาตัวรอดให้กับเด็ก ซึ่งไม่ใช่วิธีแก้ไขหรือป้องกันการเกิดเหตุ แต่สิ่งที่ควรทำ คือ การกำกับดูแลผู้ขับขี่รถรับส่งนักเรียนให้มีความรอบคอบ ละเอียด อย่างน้อยต้องเช็ครายชื่อเด็กโดยสารทุกครั้งที่ขึ้นหรือลงรถ